Thí sinh Phú Yên ra về sau khi kết thúc môn thi ngoại ngữ chiều 8-7 – Ảnh: DUY THANH

Chiều 8-7, sau khi môn thi cuối cùng đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hoàn tất, ông Trần Khắc Lễ – giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên – trả lời báo chí về kỳ thi này.

Ông Lễ cho biết đ

ến thời điểm này có thể nói kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế; các điểm thi đảm bảo an ninh, an toàn, không có cán bộ, giáo viên vi phạm quy chế thi, chỉ 1 thí sinh phải xem xét cảnh cáo vì mang tài liệu vào phòng  thi nhưng chưa sử dụng.

* Trong sáng qua Sở GD-ĐT Phú Yên phải hủy khẩn cấp 2 điểm thi tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Tuy Hòa) và THPT Nguyễn Thị Minh Khai, xác định tổng cộng có 151 thí sinh và 15 cán bộ làm công tác thi nghi mắc COVID-19. Vậy hôm nay có phát sinh thêm trường hợp nào phải dừng thi nữa không và nếu có thì xử lý thế nào? Các thí sinh và cán bộ nghi nhiễm đã được lấy mẫu xét nghiệm lại chưa?

– Tất cả những vấn đề đó thuộc chuyên môn y tế, công tác phòng chống dịch hiện nay còn có một số bảo mật. Còn Sở GD-ĐT thực hiện tốt quy chế thi, kỹ thuật phục vụ kỳ thi.

Ông Trần Khắc Lễ – Ảnh: DUY THANH

* Xin hỏi thẳng là Sở GD-ĐT Phú Yên rút kinh nghiệm gì trong việc chậm có kết quả xét nghiệm dẫn đến việc hủy 2 điểm thi ngay trước khi kỳ thi khai mạc?

– Câu hỏi này liên quan đến công tác chuyên môn mà chỉ lãnh đạo UBND tỉnh và ngành y tế Phú Yên trả lời. Còn Sở GD-ĐT, ngay khi nhận được đề nghị của giám đốc Sở Y tế Phú Yên về kết quả xét nghiệm tầm soát dịch COVID-19, chúng tôi đã kịp thời báo cáo chủ tịch UBND tỉnh xin ý kiến và quyết định hủy 2 điểm thi này để đảm bảo công tác phòng dịch.

Cùng với đó là khẩn trương triển khai các việc cần thiết liên quan cho trưởng 2 điểm thi nêu trên để thông tin cho thí sinh không đến điểm thi, những em đã đến thì phân luồng để về thẳng nhà, chờ cơ quan y tế xử lý.

Sở cũng lập ngay một đoàn công tác để chuyên chở toàn bộ đề thi, đáp án 2 điểm thi này về sở để đảm bảo bảo mật.

* Hiện đã xác định bao nhiêu thí sinh phải thi đợt 2 chưa, thưa ông?

– Khoảng 1.300 thí sinh của Phú Yên sẽ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 2. Trong đó có 772 thí sinh của hai điểm trường phải hủy đã nêu, 431 thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và vùng phong tỏa phòng dịch. Nhưng số thí sinh diện F và phong tỏa có thể còn lớn hơn vì sau gần ngày thi xuất hiện thêm một số vùng bị phong tỏa mới.

Vì sao chậm trả kết quả xét nghiệm?

Trả lời

T

uổi Trẻ Online

chiều cùng ngày về việc vì sao kết quả xét nghiệm cho gần 13.000 thí sinh, cán bộ làm công tác thi tại Phú Yên được thực hiện trong ngày 3 và sáng 4-7, nhưng mãi đến sáng 7-7 mới có kết quả, ông Đào Mỹ – phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – cho biết t

ỉnh chủ trương cho lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR toàn bộ thí sinh, cán bộ làm công tác thi tương đối sát thời điểm thi, cùng với đó là lượng mẫu quá lớn – bao gồm mẫu sàng lọc phòng chống dịch và mẫu phục vụ cho kỳ thi – nên việc phân tích và trả kết quả xét nghiệm có muộn.

“Đây là điều chúng tôi rút kinh nghiệm để chủ động hơn trong công tác xét nghiệm (nếu có) cho đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021” – ông Mỹ giải thích.

Tuổi Trẻ Online

đặt vấn đề tại sao thời điểm lấy mẫu, năng lực xét nghiệm của Phú Yên có thể đạt mức 3.000 mẫu đơn, 30.000 mẫu gộp mỗi ngày, mà việc trả kết quả lại muộn như vậy, ông Mỹ nói do quy trình trước đây là sau khi mẫu được lấy về thì công tác phân loại, xử lý mẫu dồn hết vào Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong khi nhân lực nơi này thiếu và quá nhiều công việc.

“Công suất máy móc, thiết bị là như vậy, nhưng năng lực thực tế thì có khác. Việc này chúng tôi vừa họp và có giải pháp khắc phục rồi”, ông Mỹ nói.

Còn BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc – giám đốc Sở Y tế Phú Yên – trả lời: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong thời điểm Phú Yên bùng phát dịch COVID-19. Trước áp lực vừa xét nghiệm theo yêu cầu chống dịch vừa xét nghiệm cho các thí sinh và giáo viên coi thi, các phòng xét nghiệm đã rất nỗ lực làm việc 24/24 giờ để có kết quả này”.

Phú Yên hủy 2 điểm thi tốt nghiệp do 151 thí sinh, 15 cán bộ nghi nhiễm COVID-19

TTO – Theo Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên, kết quả xét nghiệm thí sinh và cán bộ làm công tác thi ở tỉnh này cho thấy có 166 người nghi mắc COVID-19 nên phải hủy 2 điểm thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *