Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Theo bà Thu Hằng, Việt Nam đang tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vắc xin để đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, hướng tới khả năng tự chủ về vắc xin ngừa COVID-19.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Y tế về đàm phán chuyển giao công nghệ vắc xin và cả thuốc điều trị COVID-19 với đối tác tiềm năng từ Mỹ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh, và Đức.

“Việt Nam hoan nghênh và chân thành cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời và thiết thực của các đối tác, các nước và tổ chức quốc tế trong thời gian vừa qua” – người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, các nước, các đối tác, tổ chức quốc tế cam kết cung ứng cho Việt Nam 150 triệu liều vắc xin thông qua đàm phán mua và viện trợ. Đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vắc xin, trong đó 4,5 triệu liều qua cơ chế COVAX. Mỹ hỗ trợ 2 triệu liều qua cơ chế COVAX, Nhật Bản hỗ trợ 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều, Nga 100.000 liều…

Các nước và đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vắc xin cho Việt Nam. Cụ thể, COVAX sẽ phân bổ thêm 1 triệu liều, Mỹ hỗ trợ thêm 3 triệu liều qua cơ chế COVAX, Romania tặng thêm 100.000 liều, Úc cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.

3 triệu liều vắc xin Moderna

do Mỹ hỗ trợ thêm qua cơ chế COVAX dự kiến đến Việt Nam vào 25-7.

Bên cạnh đó, theo Bộ Y tế, Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga về việc đóng ống vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V với quy mô 5 triệu liều/tháng, bắt đầu từ tháng 7-2021, hướng tới chuyển giao công nghệ sản xuất ở quy mô 100 triệu liều/năm.

Ngoài ra, Công ty Vabiotech đang đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ vắc xin.

Các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang thảo luận với nhà sản xuất Mỹ về điều kiện chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA. Nhà máy sản xuất sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ của nhà sản xuất có công suất 100 – 200 triệu liều/năm, có thể bắt đầu ngay từ quý 4-2021 hoặc quý 1-2022.

Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ về thiết bị, vật tư y tế và nguồn lực chống dịch từ các tổ chức UNICEF và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đức, Campuchia và Saudi Arabia.

Việt Nam gia công vắc xin Sputnik V, có thể sử dụng tại Việt Nam sau khi kiểm định

TTO – Hôm nay 21-7, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga và Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) công bố việc gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam. Vắc xin có thể sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *