Quyết định loại Huawei có thể gây tốn kém thêm 2 tỉ bảng Anh (2,67 tỉ USD) và kéo chậm tiến độ triển khai mạng 5G tại Anh thêm nhiều năm nữa – Ảnh: AFP

Theo báo

Financial Times

, trong chiến lược tăng cường loại bỏ nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc khỏi quá trình xây dựng hạ tầng mạng 5G, chính phủ

Anh

vừa công bố sẽ cấm lắp đặt mới các thiết bị viễn thông 5G của

Huawei

từ tháng 9-2021.

Bộ trưởng Văn hóa Anh, ông Oliver Dowden, cho rằng hạn chót mới công bố thiết lập “lộ trình rõ ràng” cho việc loại bỏ mọi thiết bị của các nhà cung cấp “nguy cơ cao”.

“Điều này sẽ được thực hiện thông qua quyền kiểm soát mới và chưa có tiền lệ để xác minh và cấm các thiết bị viễn thông có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia”, ông Oliver Dowden nói.

Cũng theo báo

Financial Times

, dự luật viễn thông, cơ sở pháp lý cho những thay đổi vừa nêu, sẽ bước vào lần đọc thứ hai ở hạ viện, chủ yếu để thảo luận về các nguyên tắc, nội dung chủ yếu của dự luật.

Quyết định này gây sốc với ngành công nghiệp liên quan do thời gian qua, các doanh nghiệp Anh vẫn đang triển khai theo lộ trình thời gian biểu đã được cho phép. Theo đó, họ được mua thiết bị viễn thông của Huawei cho tới cuối năm 2020 và sử dụng tới năm 2027 – thời điểm sẽ phải loại bỏ tất cả những thiết bị này.

London bắt đầu có những động thái loại bỏ Huawei sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt lên hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc và các nghị sĩ Đảng Bảo thủ phản đối Huawei vì những lo ngại an ninh quốc gia.

Cho tới nay, Huawei vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc cho rằng các thiết bị viễn thông của họ có thể được sử dụng làm công cụ do thám cho Trung Quốc.

Theo các doanh nghiệp viễn thông Anh, quyết định loại bỏ nhà cung cấp Trung Quốc có thể gây tốn kém thêm 2 tỉ bảng Anh (2,67 tỉ USD) và kéo chậm tiến độ triển khai mạng 5G tại nước này thêm nhiều năm nữa.

Lệnh cấm mới về việc lắp đặt thiết bị của Huawei sẽ làm tăng thêm mệt mỏi cho khối công nghiệp viễn thông Anh, lĩnh vực vốn đã phải thích ứng với rất nhiều thay đổi theo chỉ đạo của chính phủ về việc sử dụng thiết bị của Trung Quốc thời gian qua.

Báo

Financial Times

dẫn lời một lãnh đạo trong ngành này cho biết có sự khó chịu trong khối doanh nghiệp viễn thông khi chính phủ đưa ra một hạn chót mới về thiết bị viễn thông của Huawei mà không có sự tham vấn trước.

Huawei hi vọng ‘chính quyền Biden’ sẽ thay đổi về vụ bà Mạnh Vãn Chu

TTO – Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của hãng công nghệ Huawei tại Canada ngày 24-11 cho biết nếu ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ, vụ bắt “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu sẽ có thay đổi tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *