Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng – Ảnh: BNG

Trả lời câu hỏi của phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai”, bà Hằng nói.

Trong thời gian qua Đài Loan đã có động thái tăng cường hiện diện quân sự ở đảo Ba Bình, thực thể Đài Loan chiếm đóng trái phép ở Trường Sa.

Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính giải thích rằng động thái trên nhằm đối phó với “chủ nghĩa bành trướng” của Trung Quốc ở khu vực này.

ASEAN, Trung Quốc bàn COC, đề cập diễn biến phức tạp ở Biển Đông

TTO – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng ngày 7-6 nhận định vẫn tồn tại những hành động đơn phương, vi phạm các quyền hợp pháp của các nước ven Biển Đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *