Tàu chiến Trung Quốc trong một lần đến thăm căn cứ hải quân Ream của Campuchia – Ảnh: AFP

Trong thông cáo được phát tối 1-6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Thứ trưởng Sherman đã gặp Thủ tướng Hun Sen trong chuyến công du Đông Nam Á. Sau khi nhấn mạnh các hỗ trợ của Mỹ dành cho Campuchia, bà Sherman đã nêu một loạt những vấn đề tại Campuchia khiến Mỹ lo ngại.

“Thứ trưởng Sherman đã kêu gọi lãnh đạo Campuchia duy trì chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng, vì lợi ích tốt nhất của người dân Campuchia”, thông cáo có đoạn nêu rõ.

Sherman

là quan chức Mỹ cấp cao nhất đến Campuchia kể từ khi quan hệ hai nước căng thẳng vì vấn đề nhân quyền, theo Hãng tin Reuters. Chuyến thăm đã bị phủ bóng bởi nhiều vấn đề, bao gồm việc Campuchia phá dỡ một công trình do Mỹ tài trợ ở Ream.

Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, Campuchia đã hoàn tất việc xây dựng các công trình mới trên nền tòa nhà Mỹ tài trợ chỉ vài ngày trước khi bà Sherman đến thăm.

“Thứ trưởng Sherman đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự hiện diện quân sự và việc xây dựng các công trình của Trung Quốc trong căn cứ hải quân Ream ở vịnh Thái Lan”, Bộ Ngoại giao Mỹ đặt vấn đề trong thông cáo.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc gặp với ông Hun Sen, bà Sherman đã đề cập đến việc phá dỡ các công trình Mỹ tài trợ ở Ream và đề nghị Campuchia có lời giải thích vì sao không thông báo cho Mỹ.

Quan chức Mỹ cũng cho rằng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia sẽ “phá hoại chủ quyền của nước này, đe dọa an ninh khu vực và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ – Campuchia”.

Chuyến thăm diễn ra khi Trung Quốc ngày càng trở thành đồng minh kinh tế và chính trị quan trọng đối với Campuchia.

Chính quyền Phnom Penh phản bác các suy đoán Trung Quốc đang hiện diện ở căn cứ Ream và việc xây dựng các công trình mới là phục vụ cho quân đội Trung Quốc.

Trước thềm cuộc gặp giữa bà Sherman và Thủ tướng Hun Sen, người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết Washington chưa hiểu hết Phnom Penh.

“Có một số vấn đề Mỹ không hiểu rõ Campuchia và một số vấn đề chúng tôi cũng không hiểu được ý định của Mỹ”, ông Phay Siphan nói với Reuters và kêu gọi hai bên đối thoại.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ Mỹ – Campuchia sắp được cải thiện. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong thời gian thăm Campuchia, bà Sherman đã gặp lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha, các nhóm xã hội dân sự và nhà báo Campuchia có quan điểm phản đối chính quyền ông Hun Sen.

Bắc Kinh ‘tán thưởng’ quan điểm ‘không trông cậy Trung Quốc thì trông cậy vào ai’ của ông Hun Sen

TTO – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh “tán thưởng cao độ” bình luận của Thủ tướng Hun Sen sau khi nhà lãnh đạo Campuchia nói rằng “không trông cậy vào Trung Quốc thì trông cậy vào ai?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *