Nhân viên y tế Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Quỳnh Lưu – Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An giãn cách 8 xã theo chỉ thị 16

Ngày 30-7, Sở Y tế Nghệ An có công văn khẩn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập về việc tăng cường kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 sau chùm ca bệnh đều liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Minh An, huyện Quỳnh Lưu.

Theo đó, t

ừ ngày 26-7 đến nay đã có 18 ca COVID-19 tại hai huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Qua phân tích, đánh giá cho thấy tình trạng lây nhiễm COVID-19 diễn ra trong một tuần trở lại đây, tất cả đều liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Minh An.

32/33 xã, thị ở huyện Quỳnh Lưu có bệnh nhân, người nhà từng đến bệnh viện này. Riêng những ca ở cộng đồng mới đều được lây từ ổ dịch khoa sản của bệnh viện. Có khoảng 100 người từng đến khoa sản này từ ngày 16 đến 26-7.

Ngành y tế và các địa phương đã thực hiện truy vết được 309 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 6.200 người.

UBND huyện Quỳnh Lưu đã yêu cầu cách ly xã hội theo chỉ thị 16 từ 12h trưa 30-7 tại các xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long, Sơn Hải và Quỳnh Ngọc.

Trước diễn biến dịch phức tạp, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh thực hiện chặt việc kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám, chữa bệnh và cách ly tạm thời đúng yêu cầu.

Tổ chức khu vực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 hợp lý, hoạt động độc lập, giảm thiểu tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa người dân (đặc biệt các trường hợp có yếu tố nguy cơ, người đến/trở về/đi qua các địa phương có dịch).

Làm xét nghiệm với nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Đảm bảo nguyên tắc một chiều, bảo hộ cá nhân và vệ sinh môi trường trước, trong và sau quá trình thực hiện…

Từ ngày 13-6 đến nay, Nghệ An có 210 ca COVID-19 ở 14 huyện, thành, thị; trong đó có 118 người đã khỏi bệnh, xuất viện và 3 bệnh nhân chuyển bệnh viện tuyến trung ương điều trị.

Dự kiến từ ngày 30-7 đến ngày 1-8, tỉnh sẽ tiếp tục chiến dịch tiêm vắc xin đợt 4. Lần này, 8.000 người đã đăng ký sẽ được tiêm tại 2 điểm tiêm là Trường THCS Đặng Thai Mai và Trường THCS Lê Mao, TP Vinh.

Tính đến ngày 28-7, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 47.875 người đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 (tương đương 1,33% dân số toàn tỉnh). Trong đó, có 22.995 người đã tiêm đủ 2 mũi (0,65% dân số).

1 bác sĩ, 2 điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam mắc COVID-19

Ngày 30-7, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam thông báo qua xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho nhân viên tại bệnh viện đã phát hiện 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo bệnh viện cho biết 3 nhân viên y tế trên thực hiện nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở khu cách ly, điều trị của bệnh viện. C

ó thể trong quá trình điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 nặng, thở máy, đặt nội khí quản, chăm sóc, những nhân viên này tiếp xúc rất gần nên bị lây nhiễm.

Vị này cũng cho biết nguy cơ lây nhiễm từ 3 nhân viên này ra bên ngoài là không có bởi họ ở trong khu cách ly suốt, không ra ngoài và không tiếp xúc với các nhân viên khác.

4 người đi tàu và 1 người đi xe máy từ TP.HCM, Bình Dương về

Hà Tĩnh mắc COVID-19

Người dân đi trên chuyến tàu SE14 từ TP.HCM về Hà Tĩnh đợi lên xe đi cách ly y tế – Ảnh: LÊ MINH

Sáng 30-7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết vừa ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 người đi xe máy từ Bình Dương về và 4 người đi trên chuyến tàu SE14.

Theo đó, 4 trường hợp: P.H.B (30 tuổi, ngụ tại TDP Phú Nghĩa, thị trấn Lộc Hà), P.V.V (23 tuổi, ngụ tại xã Tân Lộc) cùng ở huyện Lộc Hà; L.V.H (36 tuổi) và SN 1985) B.N.T. (31 tuổi) cùng ngụ tại xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ

từ TP.HCM về Hà Tĩnh trên chuyến tàu SE 14 vào sáng 26-7, ngay khi về quê đã được đưa đi cách ly tập trung tại địa phương và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 29-7, 4 người này lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Trường hợp còn lại là N.P.H (28 tuổi, ngụ tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh). Ngày 28-7, thanh niên này đi xe riêng từ tỉnh Bình Dương đến chốt kiểm soát phòng chống dịch xã Kỳ Nam, được lực lượng chức năng đưa về cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Kỳ Tây.

Ngày 29-7, anh được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Tính từ ngày 4-6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 145 ca mắc. Trong đó, có 12 ca trở về TP.HCM và các tỉnh phía Nam trên chuyến tàu SE14.

Một người đàn ông ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh vừa bị công an xử phạt 7,5 triệu đồng vì không khai báo y tế theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Ngày 3-6, người này đến điểm tắm nước ngọt công cộng tại bãi tắm Xuân Hải, huyện Lộc Hà, đây là địa điểm phát sinh nhiều ca mắc COVID-19 tại Hà Tĩnh nhưng không khai báo với cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Đến ngày 11-6, người trong gia đình ông này bị ho, sốt nên mới đi khai báo y tế. Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm, xác định cả 5 người trong gia đình ông này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hội An giãn cách theo chỉ thị 16 từ 6h ngày 31-7

Hội An thực hiện chỉ thị 16 từ ngày 31-7 – Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 30-7, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn thống nhất đề nghị của UBND TP

Hội An

về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên toàn địa bàn thành phố này kể từ 6h ngày 31-7.

Theo địa phương này, các biện pháp kiểm tra, xử lý sẽ được triển khai quyết liệt nhằm thiết lập trật tự xã hội đảm bảo công tác phòng chống dịch. Sẽ hạn chế triệt để việc người dân ra khỏi nhà và giao tiếp xã hội.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần chủ động khẩn trương triển khai phương án sắp xếp công việc, bố trí lao động, linh hoạt áp dụng các hình thức điều hành trao đổi qua mạng, thực hiện “3 tại chỗ”.

Bà con nhân dân không hoảng loạn, bình tĩnh quyết tâm phòng chống dịch, chủ động sắp xếp công việc gia đình hợp lý điều kiện giãn cách xã hội.

Dự trữ hàng hóa vừa đủ dùng trong 3-5 ngày, không tích trữ quá nhiều nhu yếu phẩm vì mạng lưới cung ứng sẽ được tổ chức linh hoạt (phiếu đi chợ, giao hàng tại các điểm quy định ở khu dân cư). Nhà nước sẽ đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong bất cứ tình huống nào.

Trước đó, địa phương này đã áp dụng chỉ thị 16 từ 0h ngày 26-7 chỉ với 2 phường Tân An và Thanh Hà cùng thôn Trảng Suối (xã Cẩm Hà), các khu vực còn lại trên địa bàn thành phố thực hiện theo chỉ thị 15.

Từ ngày 25-7 đến nay, TP

Hội An

ghi nhận hơn 25 ca mắc COVID-19, trong đó nhiều ca cộng đồng. Đáng chú ý, tại chợ cá Thanh Hà (phường Thanh Hà) có nhiều ca mắc, địa phương này tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh buôn bán tại bến và chợ cá Thanh Hà từ ngày 28-7, lấy mẫu trên diện rộng hàng trăm tiểu thương buôn bán ở đây.

Sóc Trăng lập rào chắn từng cửa ngõ xã, phường từ 17h ngày 30-7

Đến nay chỉ có địa bàn TP Sóc Trăng chưa phải lập rào chắn từng cửa ngõ phường – Ảnh: K.TÂM

Ngày 30-7, ông Trần Văn Lâu – chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – đã ký công văn gửi lãnh đạo các huyện, thị xã về việc thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo đó, từ 17h ngày 30-7, các xã, phường, thị trấn phải lập các chốt kiểm soát có rào chắn tại tất cả cửa ngõ ra vào từng địa phương, đặc biệt là các tuyến đường liên xã, hẻm nhỏ liên thông nhiều địa bàn; quản lý chặt người và phương tiện qua lại địa bàn giáp ranh nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc “gia đình cách ly với gia đình; ấp, khóm cách ly với ấp, khóm; xã, phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn”.

Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm tổ chức các chốt kiểm soát hoạt động 24/24h, đảm bảo ngăn cách toàn diện với các địa bàn lân cận. Các địa phương phải kiểm tra chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội theo chỉ thị 16…

Đà Nẵng kêu gọi bác sĩ về hưu hỗ trợ tiêm chủng

Đà Nẵng kêu gọi nhân lực y tế đã nghỉ hưu cùng tham gia chiến dịch tiêm vắc xin quy mô lớn – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 30-7, bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, đã có thư kêu gọi đội ngũ nhân lực y tế về hưu cùng tham gia tình nguyện trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Bà Yến kêu gọi nhân lực y tế từ đội ngũ y tế đã về hưu theo các chức danh chuyên môn như bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật y, y sĩ đang cư trú tại thành phố Đà Nẵng đăng ký tình nguyện tham gia cùng với ngành Y tế thành phố trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Các tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ y tế trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 gửi đơn đăng ký kèm theo bản photo bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề về Sở Y tế thông qua đầu mối: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, số 315 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng để tổng hợp và làm các thủ tục tiếp nhận, tập huấn, điều phối thực hiện nhiệm vụ.

“Với mục tiêu hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 kịp thời, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và trên toàn quốc nói chung, Sở Y tế rất mong nhận được sự hỗ trợ của quý đồng nghiệp”, bà Yến viết.

Trao đổi với

Tuổi Trẻ Online

, giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết ngành y tế đã chuẩn bị kế hoạch và nhân lực cho chiến dịch tiêm chủng với quy mô có thể tiêm cho 20.000 người/ngày.

Nếu có vắc xin, dự kiến trong vòng 2-3 tháng sẽ tiêm xong cho 95% những đối tượng trong diện tiêm (không tính người nhỏ hơn 18 tuổi). Hiện thành phố Đà Nẵng có khoảng 800.000 người trong diện tiêm, trong đó 300.000 người nằm trong nhóm nguy cơ, ưu tiên tiêm.

Trước đó ngành y tế Đà Nẵng cũng tổ chức đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho một số đối tượng là nhân lực ngành y tế đã về hưu.

Hà Nội quy định mẫu giấy tờ cho các trường hợp được lưu thông trong giãn cách xã hội

TTO – Hà Nội vừa thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số trường hợp đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội. Theo đó, quy định rõ mẫu giấy đi đường và các trường hợp được di chuyển trong địa bàn TP lúc giãn cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *