Học sinh Trường tiểu học Xuân Phương, Hà Nội trong buổi học đầu tiên sáng 2-3 – Ảnh MAI THƯƠNG

“Trở lại trường, nhìn bọn trẻ khệ nệ tự đeo balô sách vở nặng, xách đồ dùng thật thương. Nhưng ai cũng háo hức, nhìn thấy bạn từ xa là reo toáng lên vui sướng” – một giáo viên Trường tiểu học Lê Ngọc Hân (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết.

Hồi hộp, mong chờ

Một phụ huynh có con học lớp 2 Trường tiểu học Lê Ngọc Hân kể đêm trước con trằn trọc khó ngủ dù đã được nhắc đi ngủ sớm. Lẽ ra 7h15 mới phải dậy vì nhà gần trường, nhưng con dậy từ hơn 6h, tự thay áo quần, xếp sách vở vào cặp.

Con đòi đến trường sớm hơn giờ quy định vì mong mau gặp được các bạn. Phụ huynh này nhận xét dù các con học trực tuyến, vẫn tiếp xúc qua online với các bạn và cô giáo, nhưng đúng là với trẻ con thì không gì bằng gặp gỡ trực tiếp, dạy học trực tiếp ở trường.

Với học sinh Trường tiểu học Xuân Phương (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì ngày trở lại trường có ý nghĩa đặc biệt hơn vì nhiều học sinh của trường đã trải qua thời gian lo âu do trường có học sinh dương tính với COVID-19, hơn 100 học sinh, giáo viên và phụ huynh của trường từng phải cách ly tập trung vào những ngày giáp tết.

Cô Lê Thị Tuyết Lan cho biết trong sự không may cũng có những giá trị. Học sinh có ý thức hơn trong việc phòng dịch và chia sẻ khó khăn với các bạn, với thầy cô. Trường đã thực hiện rất nghiêm túc việc vệ sinh, phòng dịch và có kế hoạch cụ thể trong buổi đón học sinh. Làm sao để học sinh trở lại trường an toàn, phụ huynh yên lòng nhưng cũng không gây căng thẳng quá cho các con.

Chở con đến cổng, chị Phạm Thị Hải Hương (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) còn đứng nhìn con đi khuất tận trong dãy hành lang rồi mới an tâm ra về.

Chị Hương có hai con học lớp 1 và lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương, cho nên với chị những ngày các con phải học online thật sự khó khăn: “Nhà tôi có hai cháu nên mỗi lúc học online tôi lại quýnh hết cả lên. Tôi không giỏi công nghệ nên thường xuyên phải nhờ con trai nhà hàng xóm đang học cấp III giúp các cháu kết nối. Hơn nữa, khi các cháu ở nhà thì phải có người giám sát cũng ảnh hưởng tới công việc của hai vợ chồng vì phải thay nhau nghỉ để trông các cháu”.

Học sinh Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành rửa tay từ chiếc máy tự động do chính học sinh của trường sáng chế vào ngày đầu tiên đi học lại – Ảnh: LÊ XUÂN QUÝ

“Đã trở lại bình thường”

Thầy Hà Xuân Nhâm, hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cho biết buổi học đầu tiên, ban giám hiệu cùng giáo viên chủ nhiệm các lớp đã dành thời gian để chúc tết muộn học sinh của mình và mừng tuổi các con theo văn hóa truyền thống.

“Thầy, trò đã dạy học online mấy tuần rồi nhưng đây là ngày đầu các con quay lại trường. Không chỉ học sinh, chúng tôi cũng hồi hộp, vui sướng khi lại nhìn thấy bóng dáng quen thuộc của học sinh trên sân trường. Điều đó mang lại cảm giác nhịp sống đã quay trở lại bình thường” – thầy Hà Xuân Nhâm cho biết.

Tại hầu hết các trường ở Hà Nội sáng 2-3, đích thân hiệu trưởng, có nơi là cả ban giám hiệu có mặt ở cổng trường để chào đón học sinh. Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Q.Ba Đình, Hà Nội) đến từng lớp học trong những tiết học đầu tiên để hỏi thăm sức khỏe, gửi lời chúc tốt đẹp tới học sinh và gia đình các em.

Buổi học đầu tiên, nhiều trường từ mầm non đến THPT ở Hà Nội đều dành 15 phút đầu giờ hoặc cả 1 tiết để thông tin về tình hình dịch bệnh, trao đổi lại những nội dung phòng dịch mà thầy trò cần tiếp tục nâng cao cảnh giác.

Với học sinh trung học, các thầy, cô giáo phân công nhiệm vụ cho học sinh trong việc đo thân nhiệt, nhắc nhở nhau đeo khẩu trang, rửa tay, thực hiện giãn cách khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Truyền cảm hứng

Đến trường sáng 2-3, phụ huynh và học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) ngạc nhiên khi thấy chiếc máy rửa tay tự động được đặt ở cổng trường. Chỉ cần đặt tay vào gần bộ phận cảm biến là dung dịch sát khuẩn sẽ tự động xịt với lượng vừa đủ. Ưu điểm của chiếc máy là “rửa tay không tiếp xúc”, hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.

Đây là sản phẩm do 2 học sinh Nguyễn Tiến Mạnh và Dương Nhật Minh (lớp 11A1) chế tạo. Sản phẩm với 3 hệ thống chính (nhắc rửa tay, rửa tay tự động và đo nhiệt độ cơ thể) vừa mới mang về 3 giải thưởng cho các học sinh: giải nhì Nhà sáng tạo trẻ cấp Trường Nguyễn Tất Thành, giải nhất Nghiên cứu khoa học cấp Trường Nguyễn Tất Thành và giải nhì Nghiên cứu khoa học cấp Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh, hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, cho biết nhà trường lựa chọn sử dụng sản phẩm sáng tạo của học sinh chính là cách để lan tỏa động lực nghiên cứu khoa học cho học sinh toàn trường, đặc biệt để truyền cảm hứng cho các em trong việc chung tay chống lại đại dịch COVID.

Đây là vấn đề lớn của toàn cầu nhưng mỗi cá nhân các em đều có thể đóng góp công sức của mình để chủ động đối phó.

Đảm bảo an toàn

Trước khi mở cổng trường, 100% trường học ở Hà Nội đã được phun khử khuẩn, lau dọn, chuẩn bị đủ các thiết bị cần thiết: thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Việc thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi đến trường, trước khi vào trường, lớp đã được thực hiện nghiêm túc. Ở một số trường tiểu học, ban giám hiệu bố trí để học sinh thực hiện bài tập thể dục, các màn nhảy dân vũ trong điều kiện giãn cách trước khi vào lớp học để tạo cho các em sự hứng khởi sau thời gian nghỉ dài.

Sinh viên Hà Nội trở lại trường từ 8-3

Hiện nhiều trường ĐH khu vực phía Bắc như Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH FPT, ĐH Thái Nguyên… đã lên kế hoạch đón sinh viên quay lại trường học vào

ngày 8-3.

Trường ĐH Hà Nội yêu cầu học sinh, sinh viên đến từ các khu vực được ghi nhận có ổ dịch COVID-19 tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đủ 14 ngày (tính từ ngày đến Hà Nội) theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế. Đối với những sinh viên trọ tại ký túc xá, phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, TS Nguyễn Thị Cúc Phương, cho biết trường đã dành riêng một khu trong ký túc xá để những sinh viên đến từ vùng dịch sau khi khai báo y tế sẽ vào đây ở. Mỗi phòng dành cho sáu sinh viên.

Trường ĐH FPT Hà Nội cũng yêu cầu sinh viên từ vùng chưa gỡ phong tỏa lên Hà Nội phải cách ly 14 ngày.

“Tuy nhiên trường không tổ chức khu cách ly riêng trong ký túc xá dành cho sinh viên. Sau đợt phong tỏa trước tết vì trường có một sinh viên đến từ Hải Dương bị COVID-19, trường nhận thấy để tổ chức cách ly trong ký túc xá có rất nhiều sinh viên không đơn giản. Chúng tôi yêu cầu những sinh viên từ vùng dịch nếu lên Hà Nội sẽ phải tự lo cách ly đúng 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế”, một cán bộ Trường ĐH FPT thông tin.

Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) sẽ cho sinh viên quay lại trường ngày 15-3. PGS.TS Bùi Thanh Nam, trưởng phòng đào tạo, cho biết: “Nếu sinh viên phải cách ly, các thầy cô sẽ cung cấp bài giảng, bài đọc, tài liệu cho sinh viên. Nếu số lượng sinh viên không thể tới lớp đông, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi học bù để đảm bảo chất lượng đào tạo”.

NGỌC DIỆP

Học sinh, sinh viên từ tỉnh khác đến Hải Dương học phải xét nghiệm COVID-19

TTO – Tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả học sinh, sinh viên đang theo học ở các tỉnh, thành phố khác muốn quay lại trường tiếp tục học tập phải xét nghiệm COVID-19 và tự trả phí xét nghiệm theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *