Giảm thời gian cách ly F1 và người nhập cảnh từ 21 ngày xuống 14 ngày – Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo Bộ Y tế, qua tham khảo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Y tế quyết định:

Giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế), tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, về thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho F1.

Đồng thời, yêu cầu UBND các tỉnh nghiên cứu triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương có thể điều chỉnh hướng dẫn phù hợp. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc triển khai (thông qua video clip, tài liệu truyên thông…) cho ngành y tế về việc cách ly F1 tại nhà.

“Sau khi thí điểm, Bộ Y tế và các tỉnh sẽ tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét triển khai trên quy mô rộng hơn”, ông Sơn nói.

Về quản lý điều trị, nhằm giảm số lượng người bệnh COVID-19 điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt tại các tỉnh, thành đang có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh xem xét và chỉ đạo thực hiện:

– Với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế: có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng 2 phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng virus thấp (giá trị CT≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

– Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng: nếu có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24 giờ làm lại xét nghiệm nếu tiếp tục có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện giám sát y tế như trên.

– Đối với người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu có tái dương tính thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch.

Các trường hợp này cần tiếp tục được theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Trưa 14-7: Thêm 1.196 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 971 ca

TTO – Trưa nay 14-7, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 1.196 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 971 ca. Bộ Y tế cũng vừa có hướng dẫn về rút ngắn thời gian cách ly với người nhập cảnh và F1 xuống còn 14 ngày, thay vì 21 ngày như hiện hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *