Nhân viên kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách trước khi đến khu vực soi chiếu an ninh – Ảnh: CÔNG TRUNG

Ghi nhận của

Tuổi Trẻ Online

chiều 28-4, khung giờ từ 16h trở đi hành khách bắt đầu đi lại đông đúc nhưng cơ bản vẫn thông thoáng, chưa xảy ra hiện tượng ùn tắc ở khâu soi chiếu. Các hãng hàng không và công ty dịch vụ mặt đất đã huy động thêm nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng làm thủ tục và khai báo y tế.

Đại diện một hãng bay cho hay ngày 29-4 và 30-4 sẽ là ngày cao điểm trong khi hành khách đi lại bằng đường hàng không tăng đột biến, sân bay sẽ chật ních người. Nếu không chuẩn bị kỹ các thủ tục, khai báo y tế… hành khách sẽ loay hoay, tốn thời gian và dễ lỡ chuyến bay.

Theo Cảng hàng không quốc tế

Tân Sơn Nhất

, dự kiến cao điểm lễ 30-4 và 1-5, số chuyến bay của tất cả các hãng đi đến sân bay đạt trung bình 744 lượt cất, hạ cánh/ngày, tăng khoảng 25% so với hiện tại. Sản lượng khách quốc nội đạt 96.000 lượt khách/ngày, tăng 18% so với hiện tại.

Sây bay đã sẵn sàng các phương án đảm bảo khai thác từ quầy thủ tục, soi chiếu an ninh, sân đỗ…

Đối với “nút thắt cổ chai” khâu soi chiếu an ninh, đã lắp đặt thêm 5 máy soi chiếu, nâng tổng số lên 30 máy soi chiếu và hoạt động 100%, cơ bản sẽ giải quyết được lượng khách thông qua khu vực này nhanh chóng hơn.

Cụ thể ở sảnh A sẽ đảm bảo năng lực khách thông qua 2.448 lượt khách/giờ, sảnh B 1.548 lượt khách/giờ. Đồng thời, sử dụng một phần nhà ga quốc tế để phục vụ chuyến bay nội địa.

Cao điểm, sử dụng cửa khởi hành 8 và 9 nhà ga quốc tế để khai thác các chuyến bay quốc nội, tăng thêm 1 cửa khởi hành và 1 khu vực sảnh chờ.

Thời gian áp dụng từ ngày 27-4 đến 3-5.

Lắp đặt thêm 5 máy soi chiếu an ninh, đảm bảo năng lực khách thông qua ở sảnh A nhà ga nội địa đạt 2.448 khách/giờ – Ảnh: CÔNG TRUNG

Sân bay yêu cầu các hãng hàng không phải tuân thủ nghiêm slot đã được cấp, hạn chế việc thay đổi giờ bay, chậm chuyến bay gây ảnh hưởng dây chuyền dẫn đến tình trạng ùn ứ khách ở nhà ga. Các hãng bay phải phối hợp thông báo kịp thời số kiện hành lý ký gửi mỗi chuyến bay để sân bay chủ động trong việc điều phối…

Với hãng bay, đại diện Vietnam Airlines khuyến khích hành khách sử dụng các hình thức tự làm thủ tục thay vì đến trực tiếp quầy ở sân bay để giảm ùn tắc ở sân bay dịp cao điểm lễ 30-4 và 1-5.

Tại các sân bay có lưu lượng hành khách lớn như Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines đã tăng cường nhân sự làm thủ tục bằng thiết bị di động cầm tay cho hành khách để giảm thiểu ùn tắc.

Một trong những nguyên nhân gây ùn ứ tại sân bay hiện nay là do nhiều hành khách chưa khai báo y tế khi đến sân bay. Để hỗ trợ hành khách, Vietnam Airlines đã bố trí nhân viên hướng dẫn hành khách khai báo y tế ở khu vực làm thủ tục.

Đến sân bay, làm gì để đi lại thuận lợi?

Đại diện các hãng bay khuyến cáo hành khách sau khi hoàn tất làm thủ tục chuyến bay, cần nhanh chóng di chuyển đến khu vực soi chiếu an ninh, chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân và thẻ lên tàu bay, cất các vật dụng như đồng hồ, vòng đeo tay, chìa khóa… vào túi xách trước khi soi chiếu và lấy lại hành lý ngay sau khi hoàn thành để giải tỏa máy soi.

Hãng bay đã tăng cường nhân sự túc trực tại khu vực soi chiếu an ninh để kịp thời hỗ trợ khách đến sát giờ bay chưa được soi chiếu nhằm tránh trường hợp lỡ chuyến đáng tiếc.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đã bố trí làn ưu tiên cho hành khách lớn tuổi, trẻ em… để nhanh chóng đến khu vực soi chiếu an ninh. Hành khách cần chủ động trong vấn đề đi lại, cần sự trợ giúp nên liên hệ ngay nhân viên hàng không.

Rà soát năng lực soi chiếu tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài để giảm tối đa tắc nghẽn

TTO – Đó là yêu cầu được Cục Hàng không đưa ra trong chỉ thị tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông hàng không trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 và dịp bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *