Những nghệ sĩ đã dành cả thanh xuân của mình cống hiến cho Hãng Phim truyện Việt Nam trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập hãng – Ảnh: NAM TRẦN

Khó có thể tả được cảm xúc của những nghệ sĩ

Hãng Phim truyện Việt Nam

trong lễ kỷ niệm này. Đó là phức cảm pha trộn giữa niềm tự hào của nghệ sĩ đối với thương hiệu 60 năm tuổi.

Đồng thời là nỗi đau nhìn thương hiệu đó bị đánh giá 0 đồng khi cổ phần hóa, là nỗi đau bị đẩy ra ngoài đường (không lương, không bảo hiểm).

Và hiện nay không biết số phận của hãng sẽ về đâu vì cơ quan chủ quản là Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch vẫn im hơi lặng tiếng sau khi Thanh tra Chính phủ kết luận

quá trình cổ phần hóa Hãng Phim truyện có quá nhiều sai phạm

.

Những khoảnh khắc đẹp của các nghệ sĩ Hãng Phim truyện Việt Nam – Ảnh: NAM TRẦN

Khi những gương mặt diễn viên điện ảnh đẹp nhất của điện ảnh cách mạng Việt Nam một thời xuất hiện trên màn hình lễ kỷ niệm, ai nấy đều ồ à: “Hồi đó Trà Giang, Tố Uyên, Như Quỳnh… đẹp quá!”.

Giờ thì phần lớn nghệ sĩ của hãng tóc đã bạc, nhiều người không còn trên cõi đời này.

Năm 1972, khi Hà Nội bị Mỹ ném bom mà số 4 Thụy Khuê vẫn làm được

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

. Nay đất nước thanh bình, địa chỉ số 4 Thụy Khuê đang trên đà trở thành phế tích. Nghĩ tới điều này, nhiều nghệ sĩ không khỏi xót xa.

Với nghệ sĩ, hãng phim không chỉ có giá trị ở đất đai, mà còn chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa của cả đất nước trong 60 năm qua.

Biên kịch Hà Anh Thu thể hiện ca khúc “Hoa sữa” trong bộ phim “Hà Nội mùa chim làm tổ” đem đến cảm giác man mác buồn – Ảnh: NAM TRẦN

“Cái còn lại mãi mãi là cái không thể nhìn thấy được” – câu nói của người chồng quá cố của nhân vật Duyên trong bộ phim

Bao giờ cho đến tháng 10

– chiếu trong lễ kỷ niệm đã thay lời muốn nói của những nghệ sĩ. Họ muốn nói đến giá trị vô hình của hãng phim, mà người ta đã cố tình lờ đi khi cổ phần hóa.

Phó giám đốc Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương Trịnh Quang Tùng dự buổi lễ cho biết dù là người ngoài hãng, anh không khỏi đau lòng.

“Bây giờ sinh viên trường điện ảnh ở phía Bắc ra trường đã mất đi một địa chỉ để học nghề, điều này rất đáng tiếc. Với tôi, nếu Hãng Phim truyện Việt Nam bị xóa sổ, tức là chúng ta đã mất mát rất lớn về mặt văn hóa. Tôi tin cơ quan quản lý không thể phủ nhận tất cả, chính bản thân họ cũng nhìn thấy những thứ đang bị mất đi”, đạo diễn Trịnh Quang Tùng nói.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh cho biết với ông, Hãng Phim truyện Việt Nam chính là trường đại học dạy ông làm nghề điện ảnh. “Tôi mong một cơ chế điện ảnh trân trọng người làm nghề. Lãnh đạo ngành phải có tâm, tầm, tránh lợi ích nhóm”, đạo diễn Đặng Nhật Minh nói – Ảnh: NAM TRẦN

Đạo diễn, NSƯT Xuân Sơn cho biết tất cả những thứ ông có được bây giờ đều từ lao động tại Hãng Phim truyện Việt Nam mà ra.

“Nói gì bây giờ, tôi chả biết nói gì, tất cả những gì đang xảy ra thật xót xa. Tôi năm nay 80 tuổi, chỉ muốn hỏi một câu thôi: Hãng Phim truyện Việt Nam sẽ đi về đâu, có được tồn tại nữa hay không?

Tại sao một biệt thự liền kề ở Mỹ Đình trị giá 38 tỉ đồng, mà hàng ngàn mét vuông ở số 4 Thụy Khuê lại định giá có 32 tỉ đồng?

Thật đau đớn khi kỷ niệm 60 năm đáng lẽ chúng ta được nói về thành tựu chúng ta đạt được, thì giờ phải nói về những cơ cực, bất công, tàn bạo, của chuyện nói mà không làm”, đạo diễn Xuân Sơn nói.

Trường quay tại số 4 Thụy Khuê nơi các nghệ sĩ đã quay “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” khi giặc Mỹ phá hoại miền Bắc năm 1972 – Ảnh: NAM TRẦN

Hãng Phim truyện Việt Nam được thành lập ngày 7-12-1959. Lễ kỷ niệm 60 năm của hãng đã được chi hội điện ảnh Hãng Phim truyện Việt Nam tổ chức sớm một ngày.

Khi biết được sự kiện này, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đã có động thái hứa sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ với nghệ sĩ, cán bộ, nhân viên của hãng vào ngày 24-12-2019.

Các nghệ sĩ ở hãng phim có tuổi đời lâu nhất Việt Nam này cho biết họ vẫn không ngừng nuôi hi vọng và tiếp tục đấu tranh để hãng được tồn tại.

Nghệ sĩ Hãng Phim truyện Việt Nam giăng khẩu hiệu ‘đuổi’ VIVASO

TTO – 9h sáng nay (17-1), các nghệ sĩ, cán bộ, nhân viên của Hãng Phim truyện Việt Nam đã giăng kín khẩu hiệu từ trong ra ngoài hãng tại số 4 Thụy Khuê, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *