Theo đề án do Phòng Thương mại – Du lịch Hội An lập, “Quỹ phát triển du lịch Hội An” sẽ được huy động theo cấp hạng cơ sở lưu trú, áp dụng tỷ lệ % doanh thu và mức thuế môn bài đối với các cơ sở, doanh nghiệp. Dự kiến mức huy động dựa theo cấp hạng cơ sở lưu trú từ 1-2USD/ phòng/tháng, nhà trọ cổ 500.000/cơ sở/năm. Tổng mức huy động mỗi năm ước gần 33.000USD. Hiện đề án này đang được trình lên các cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt

Một tín hiệu khả quan cho ngành du lịch Hội An là có 30 – 60% du khách quốc tế từ các thị trường truyền thống như Pháp, Đức, Úc, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển vào VN đều đến tham quan, lưu trú tại Hội An.

Trong đó, có 60% du khách Tây Ban Nha đã đến Hội An trong 3 tháng gần đây. Ngoài ra, Hội An cũng đang có thêm một thị trường mới nhiều tiềm năng là Nga. Tuy chỉ có 1.105 lượt khách đến Hội An, gần bằng 8% lượt khách Nga vào VN từ tháng 1 đến tháng 5/2006, nhưng đây là một thị trường chiến lược, nhiều doanh nghiệp Hội An đã xây dựng chương trình tour và tìm được đối tác trực tiếp từ Nga.

Được biết từ đầu năm đến nay, Hội An đã đón hơn 600.000 lượt khách tham quan, lưu trú, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có khoảng 2 triệu lượt khách quốc tế và hơn 400.000 lượt khách trong nước. Doanh thu du lịch đạt hơn 240 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ.

Tại Hội An hiện có 16 đơn vị kinh doanh vận chuyển và lữ hành với tổng cộng 65 ô tô từ 4 – 45 chỗ, 24 thuyền du lịch và 10 tàu cao tốc. Từ đầu năm đến nay, dịch vụ này đã mang lại doanh thu gần 10 tỷ đồng. Đáng chú ý, 3 đơn vị có giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế là Hội An Travel, An Phú Travel và doanh nghiệp tư nhân Thương mại – dịch vụ du lịch Lê Nguyễn đã phục vụ gần 18.000 lượt khách, trong đó có 1.200 lượt khách quốc tế tham quan các làng nghề truyền thống, làng quê sông nước và Cù lao Chàm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *