Bác sĩ tại TP.HCM đang chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM, tính đến sáng 15-7, tại TP.HCM có 142 ca nhiễm

COVID-19 tử vong

.

Việc số ca tử vong chênh lệch với số liệu của Bộ Y tế là do Sở Y tế TP.HCM cập nhật số liệu ngay khi nhận được báo cáo nhanh từ bệnh viện.

Trong khi đó, để công bố lên hệ thống của Bộ Y tế, cần phải cập nhật chi tiết, cụ thể. Hiện nay số ca mắc mới mỗi ngày tăng cao, khối lượng thông tin cập nhật hằng ngày đối với các ca bệnh là rất lớn nên thông tin cập nhật có phần chậm trễ.

Về câu hỏi

lý do TP.HCM thực hiện chủ trương “giảm thời gian điều trị F0 tại cơ sở điều trị” thay vì “cách ly F0 tại nhà” như Bộ Y tế có thông tin”?

,

Trung tâm Báo chí TP.HCM cho biết ngày 14-7, Bộ Y tế ban hành công văn về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà.

Trong đó, nhằm giảm số lượng người bệnh COVID-19 điều trị tại các cơ sở điều trị, đặc biệt tại các tỉnh thành đang có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao như TP.HCM, Bộ Y tế có 3 đề nghị:

– Giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các F1, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

– Với các bệnh nhân COVID-19 (F0) không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế, có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với

COVID-19

hoặc tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

– Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với

COVID-19

) không có triệu chứng lâm sàng, nếu bệnh nhân có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24 giờ làm lại xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với

COVID-19

, tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện giám sát y tế như trên.

Căn cứ vào chỉ đạo vừa nêu của Bộ Y tế, cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn về việc hướng dẫn giảm thời gian cách ly điều trị cho các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng.

Theo đó, nhằm giảm tải cho các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19, góp phần tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, giúp sớm hồi phục sức khỏe, Sở Y tế hướng dẫn giảm thời gian cách ly điều trị cho các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng khi có đủ các điều kiện cụ thể như sau:

* Đối với người mắc COVID-19 đang cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân cần hội đủ 4 điều kiện:

– Không có triệu chứng lâm sàng; kết quả xét nghiệm RT-PCR của mẫu bệnh phẩm lấy ngày thứ 10 (tính từ ngày vào viện) và mẫu bệnh phẩm được lấy trước đó ít nhất 24 giờ âm tính hoặc tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30);

– Có thời gian cách ly đủ 10 ngày tại bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện điều trị COVID-19 (tính cả thời gian cách ly tạm tại các khu cách ly tập trung F0 của quận, huyện);

– Cam kết đủ điều kiện được cách ly điều trị tại nhà.

* Đối với trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, người bệnh phải hội đủ 3 điều kiện:

– Không có triệu chứng lâm sàng; kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 24 giờ (tính từ ngày vào viện);

– Có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30);

– Cam kết đủ điều kiện được cách ly điều trị tại nhà.

* Các lưu ý khi người bệnh (F0) thực hiện cách ly điều trị tại nhà:

Không được ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly.

Xét nghiệm của người bệnh đã âm tính hoặc có chỉ số nồng độ virus thấp nên khả năng lây cho những người trong gia đình không cao.

Tuy nhiên, để đảm bảo không lây nhiễm cho người trong gia đình, người bệnh phải tuyệt đối thực hiện giữ khoảng cách trên 2m, mang khẩu trang và tấm chắn che giọt bắn nếu cần thiết phải tiếp xúc trực tiếp với người nhà.

Nếu trong phòng chỉ có một mình, người bệnh không cần thiết phải mang khẩu trang thường xuyên.

Tình trạng của người bệnh đã ổn định nhưng người bệnh vẫn phải tự theo dõi sức khỏe. Cụ thể, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, tự theo dõi và khai báo các triệu chứng qua phần mềm khai báo y tế điện tử, nếu có điều kiện hướng dẫn người bệnh tự theo dõi Sp02 tại nhà.

Nếu Sp02 < 93% phải liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được đưa đến bệnh viện gần nhất. Nếu có vấn đề sức khỏe, người bệnh liên hệ trung tâm y tế để được hướng dẫn khám sàng lọc.

Cần uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, vận động tập thể dục điều độ tại phòng để tăng sức đề kháng nhằm giúp bệnh mau khỏi.

Cùng với đó, đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt, ăn sạch, uống sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà vệ sinh phải luôn sạch sẽ, luôn mang khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch sau đi vệ sinh. Phòng ở phải thông thoáng, thường xuyên làm vệ sinh bề mặt xung quanh nơi người bệnh ở.

Người bệnh được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà hoặc hướng dẫn người bệnh đến điểm lấy mẫu theo quy định của địa phương.

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo

Tuổi Trẻ

tổ chức chuyên mục

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19

. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo

Tuổi Trẻ

chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định… đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Bộ Y tế công bố số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại TP.HCM

TTO – Chiều tối nay 15-7, Bộ Y tế công bố có thêm 69 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại TP.HCM, đây là những bệnh nhân tử vong từ ngày 7-6 tới nay. Như vậy trong đợt dịch này TP.HCM đã ghi nhận trên 140 ca tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *