So với cả nước thì du lịch đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có bước xuất phát khá thấp và chậm. Có thể nói, suốt một thời gian dài vừa qua ngành du lịch ĐBSCL sống “lây lất” chỉ bằng cách khai thác đến cạn kiệt những gì mình sẵn có.

Mekong Festival lần này là một cơ hội để các tỉnh đồng bằng nhìn lại ngành “công nghiệp không khói”, từ đó có những bước chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình phát triển chung của du lịch cả nước, khu vực và thế giới.

“Lễ hội lần này, chúng tôi đã tham khảo từ các tỉnh rất nhiều điều hay, kinh nghiệm quí để làm sao nêu được những nét nổi bật, đặc thù của vùng đất này đối với du khách thập phương đến tham dự. Trong suốt lễ hội là những hoạt động mang đậm tính văn hóa truyền thống của người dân đồng bằng như lễ đua ghe ngo, họp chợ nổi trên sông, đờn ca tài tử, múa hát của bốn dân tộc anh em: Kinh, Hoa, Khơme, Chăm…

Ngoài ra, lễ hội cũng là cơ hội để quảng bá với du khách cái ăn, cái mặc rất riêng của vùng đất phương Nam, từ áo bà ba, khăn rằn cho đến món chuột đồng quay, lẩu mắmà”- ông Đinh Viết Khanh, giám đốc Sở Du lịch Cần Thơ cho biết.

Và không chỉ thu hút khách du lịch, liên hoan còn kêu gọi các nhà đầu tư trong cả nước (không chỉ vào du lịch mà còn các lĩnh vực khác) chú ý đến đồng bằng nhiều hơn. Một hội chợ về du lịch và đầu tư được khai mạc trong thời gian diễn ra liên hoan, đồng thời cũng là một trong những nội dung chính của liên hoan lần này. Ngoài ra, còn có một hội thảo về tiềm năng và giới thiệu sản phẩm du lịch đồng bằng.

Nói cách khác là du lịch mỗi tỉnh đều “hồn ai nấy giữ” trong việc thu hút du khách đến với mình. Như Cần Thơ chẳng hạn, thật khó để chọn một sản phẩm du lịch gọi là đặc trưng của địa phương khi mà các điểm đến cũng chỉ là chợ nổi, chùa chiền, sông nước, vườn còà ố những thứ mà các tỉnh khác cũng có rất nhiều.

Đã đến lúc các tỉnh miền Tây Nam bộ phải ngồi lại với nhau cùng tìm hướng ra cho du lịch đồng bằng. Đó cũng là mục đích của Festival này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *