Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16-6 – Ảnh: REUTERS

Sau cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, cả hai lãnh đạo Nga và Mỹ đều bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ nhưng không tuyên bố hành động nào đột phá.

“Không có sự đối đầu ở đây” – báo

New York Times

dẫn lời Tổng thống Nga Putin nói trong cuộc họp báo sau đó, cho biết ông đã nhất trí với ông Biden về an ninh mạng và kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Ông Putin mô tả người đồng cấp Mỹ “là một người rất xây dựng, cân bằng và kinh nghiệm”. Ông Putin bác bỏ các lo ngại của Mỹ về chính trị gia đối lập Alexei Navalny, Ukraine và cáo buộc tấn công tin tặc.

Tổng thống Biden cũng nói rằng cuộc họp rất “tích cực” và cả hai “chia sẻ trách nhiệm duy nhất là quản lý mối quan hệ giữa hai quốc gia hùng mạnh và đáng tự hào, một mối quan hệ phải ổn định và có thể đoán trước được”.

Ông Biden cảnh báo Nga về vấn đề tấn công tin tặc và can thiệp bầu cử Mỹ, nhưng nói rằng đây không phải là “đe dọa”. Cụ thể, ông liệt kê 16 cơ quan quan trọng của Mỹ mà nếu Nga tấn công thì Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Theo tuyên bố chung sau cuộc họp, Nga và Mỹ sẽ sớm đối thoại song phương về ổn định chiến lược nhằm tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai. Sau cuộc họp, hai nước sẽ gửi đại sứ trở lại thủ đô của nhau.

“Tôi đã làm điều mà tôi đến đây để làm” – ông Biden nói. Nói về triển vọng cải thiện quan hệ, tổng thống Mỹ cho rằng vẫn có hy vọng làm được điều đó. “Đây không phải là về chuyện tin tưởng, mà là vì lợi ích riêng” – ông cho biết.

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ không mấy hài lòng về cuộc họp. “Nhìn chung, nó giống như cuộc làm ăn hơn là thượng đỉnh 2018 giữa ông Putin với tổng thống lúc đó Donald Trump, khi mà ông Putin đưa ra các tuyên bố ít thấy về can thiệp bầu cử Mỹ” – Hãng tin AP viết.

Trong khi đó, Đài CNN cho rằng tổng thống Nga đã đạt được điều mình muốn tại Geneva. Phóng viên của đài này đã có phần đặt câu hỏi căng thẳng với ông Biden tại cuộc họp báo. Khi phóng viên hỏi tại sao ông tự tin rằng ông Putin sẽ thay đổi cách hành xử, tổng thống Mỹ đã tỏ ra gay gắt.

“Cách hành xử của ông ấy trước đây không thay đổi, và sau khi họp với ông, ông ấy phủ nhận liên quan đến tấn công tin tặc, xem nhẹ lạm dụng nhân quyền… Vậy ở đâu ra cuộc họp mang tính xây dựng như ông Putin nói?” – phóng viên tiếp tục hỏi. “Nếu cô không hiểu thì chắc cô đã làm sai nghề” – ông Biden đáp trả và bỏ đi.

Ông Biden gọi điện nói lý do gọi ông Putin là ‘kẻ giết người’, ông Putin: ‘Tôi hài lòng’

TTO – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-6 nói Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho ông để giải thích lý do gọi ông là “kẻ giết người” vào tháng 3 và lời giải thích đã khiến ông Putin hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *