Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Ảnh: VGP

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết từ 6h ngày 10-7 đến 6h ngày 11-7, TP.HCM ghi nhận 1.403 trường hợp dương tính, phần lớn là trong khu vực cách ly, phong tỏa. Ngoài ra có 172 trường hợp tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện và 272 trường hợp đang điều tra bổ sung thông tin.

Sẵn sàng phương án 50.000 giường bệnh

Theo ông Phong, TP c

huẩn bị sẵn sàng phương án điều trị với 50.000 giường;

khảo sát, đưa vào sử dụng các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, các khu điều trị bệnh nhân có triệu chứng nặng.

Về việc một số cửa hàng tiện lợi hàng về chậm, một số thời điểm bị thiếu hàng cục bộ, TP đã triển khai bổ sung hàng hóa. Hiện tại, lượng hàng hóa trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã ổn định. Qua kiểm tra tại các hệ thống siêu thị, giá cả hàng hóa không tăng so với thời điểm trước khi TP áp dụng chỉ thị 16.

Về phản ảnh hàng hóa tăng giá, ông Phong cho biết một bộ phận người dân đang có sự nhầm lẫn. Theo đó, có sự chênh lệch giá giữa hàng hóa nhập khẩu và trong nước như rau củ Úc cao hơn 2-3 lần so với rau củ cùng loại.

Bên cạnh đó, do các siêu thị dừng chương trình khuyến mãi nên giá hàng hóa trở lại giá niêm yết ban đầu. TP đã phối hợp với tổ công tác của Bộ Khoa học – công nghệ và các doanh nghiệp triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, định vị các điểm bán hàng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong – Ảnh: Trung tâm báo chí

Ông Phong cũng cho biết tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch dần ổn định, lượng phương tiện giao thông giảm 20-25% so với ngày đầu thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Tại các cửa ngõ TP, hiện tượng ùn ứ và lượng xe cũng đã giảm hẳn so với 2 ngày đầu.

Xem xét điều chỉnh thời gian điều trị F0 tại bệnh viện

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên – Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị UBND TP đẩy nhanh công tác mua sắm trang thiết bị y tế; chú ý công tác vệ sinh ở các khu cách ly, xử lý rác thải y tế.

Bên cạnh đó, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT cần tính toán và sắp xếp thời gian phù hợp để không ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung của TP.

Bí thư Thành ủy đề nghị khẩn trương bổ sung các kênh phân phối, kịp thời cung cấp nhu yếu phẩm, hàng thiết yếu cho người dân, nhất là bộ phận người dân nghèo gặp khó khăn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng TP.HCM cần

đẩy nhanh hơn công tác xét nghiệm; lường trước các điểm có tỉ lệ F0 cao để có phương án hướng dẫn kịp thời.

Bên cạnh đó, TP.HCM cần làm việc với Bộ Y tế để xem xét, điều chỉnh thời gian điều trị F0 tại các bệnh viện dã chiến. Hiện nay TP đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều quan trọng khi thực hiện phương án này là phải làm sát với thực tiễn, kịp thời hướng dẫn các biện pháp để người dân an tâm.

Về vắc xin ngừa COVID-19, Phó thủ tướng cho biết trung ương vẫn tiếp tục ưu tiên vắc xin cho TP.HCM.

Việc tiêm vắc xin vẫn tiến hành theo kế hoạch nhưng tuyệt đối không chạy theo tiến độ, thành tích.

Cần có kế hoạch cho nhân dân đăng ký tiêm qua mạng, lên lịch chi tiết các đối tượng, thời gian, địa điểm tiêm. Tuyệt đối giữ an toàn trong quá trình tiêm, tránh tình trạng tập trung đông đúc.

TP.HCM chưa có chủ trương cách ly, điều trị F0 tại nhà

TTO – Chiều 10-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM kết hợp Sở Thông tin – truyền thông TP tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 sau 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 toàn TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *