Từ tết đến nay, nhóm sinh viên ĐH Y tế kỹ thuật Hải Dương và CĐ Dược trung ương đã hỗ trợ đắc lực cho CDC Hải Dương trong việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Yêu cầu cấp bách là phải sớm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại các ổ dịch, khu cách ly, phong tỏa… để khoanh vùng, dập dịch. Nhờ có sự hỗ trợ của sinh viên Trường ĐH Y tế kỹ thuật Hải Dương và Trường CĐ Dược trung ương nên tỉnh Hải Dương đã giải quyết việc lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm nghìn người từ trước tết đến nay.

Trong khi đang đi thực tế tại Bệnh viện 198 ở Hà Nội, Phạm Thùy Linh (22 tuổi, sinh viên lớp xét nghiệm 10, ĐH Y tế kỹ thuật Hải Dương) nhận được tin nhà trường kêu gọi sinh viên trở về Hải Dương để vào tuyến đầu chống dịch, cả lớp “tức tốc” về ngay.

Linh cho hay lúc đó cận tết, khi nghe tin con gái xung phong chống dịch, lúc đầu bố mẹ không đồng ý vì lo lắng cho con gái, lại đón tết xa nhà, nhưng sau đó bố mẹ cũng hiểu và ủng hộ việc làm của mình.

Hằng ngày nhóm của Linh có từ 15-25 bạn hỗ trợ CDC Hải Dương đi lấy mẫu xét nghiệm. “Khi dịch bùng phát mạnh, ngày nào chúng tôi cũng bắt đầu công việc lấy mẫu xét nghiệm từ sáng cho tới tận tối muộn” – Linh nói.

Nhận nhiệm vụ vào tuyến đầu chống dịch, Tạ Thị Kiều (21 tuổi, quê Ninh Bình, sinh viên ĐH Y tế kỹ thuật Hải Dương) khá lo lắng, nhưng khi được tập huấn, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, Kiều tự tin hơn và sẵn sàng lao vào cuộc chiến chống COVID-19.

“Mọi người ai cũng nghĩ sinh viên lo lắng, nhưng buổi đầu tiên đi lấy mẫu xét nghiệm em cảm thấy rất háo hức. Ngồi trên xe vui nhộn, sau buổi làm việc thì vẫn tranh thủ chụp những tấm ảnh cùng nhau để chia sẻ. Các thầy cô nói, tuy các em ở trong tâm dịch nhưng tinh thần lạc quan” – Kiều kể.

7h sáng mỗi ngày, cô cùng cùng các bạn rời khỏi ký túc xá đến điểm lấy mẫu xét nghiệm. Thời điểm trước Tết, dịch bùng phát mạnh, số lượng lấy mẫu nhiều nên công việc kết thúc hầu hết là 8-9h tối. Sau Tết, dịch lắng xuống thì công việc của nhóm xét nghiệm đỡ vất vả hơn.

“Đây là một giai đoạn đặc biệt của đất nước mà tuổi trẻ của tôi có thể sẽ không phải trải qua giai đoạn như thế này nữa, vì vậy tôi muốn đi tình nguyện cống hiến cho đất nước, cho Tổ quốc nên rất ý nghĩa với chúng tôi” – bạn chia sẻ.

Sinh viên Phạm Thùy Linh nghỉ ngơi vài giây trong lúc chờ xét nghiệm cho người dân

Tạ Thị Kiều (quê Ninh Bình) lấy mẫu cho một bà mẹ trẻ

Người đầu tiên trong nhóm hộ gia đình sẽ được cầm ống đựng mẫu xét nghiệm để không bị nhầm lẫn với các nhóm khác

Những ngày cao điểm dịch, công việc lấy mẫu xét nghiệm của nhóm bắt đầu từ lúc 7h sáng cho tới tối muộn

Vết hằn trên trán của sinh viên Đoàn Thị Tuyến (CĐ Dược trung ương) do đeo tấm chắn giọt bắn

Bạn Lò Thị Linh (ĐH Y tế kỹ thuật Hải Dương) hướng dẫn em nhỏ cách rửa tay sau khi lấy mẫu test

Nhóm sinh viên trở về khu cách ly sau khi xong việc lấy mẫu tại xã Kim Liên (huyện Kim Thành, Hải Dương)

Y bác sĩ căng mình chống dịch không ngày nghỉ từ trước tết đến nay ở Hải Dương

TTO – Để phòng chống dịch, đội ngũ y tế tại Hải Dương từ những ngày cận tết đến nay chưa có một ngày nào gọi là nghỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *