Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thuộc quản lý của Bộ Kế hoạch và đầu tư – Ảnh: B.N

Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết đến nay bộ chưa công bố công khai về dữ liệu mở của thông tin về đấu thầu để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tự do sử dụng, khai thác trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Vì vậy, việc Công ty VINADES thường xuyên tự động truy cập và quét dữ liệu về đấu thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để sử dụng cho mục đích riêng thời gian qua là trái với Nghị định 47/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan quản lý nhà nước.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, việc Công ty VINADES sử dụng phần mềm tự động truy cập, quét dữ liệu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để đăng tải lại trên web công ty nhằm mục đích kinh doanh thu lợi từ việc bán dữ liệu đấu thầu làm ảnh hưởng đến hiệu năng, tính an toàn của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, làm chậm, gián đoạn việc tham gia vào hệ thống, cản trở việc tham dự thầu trên hệ thống là hành vi bị cấm theo khoản 3 điều 8 Luật an toàn thông tin mạng.

Trước đó, nhóm start-up của anh Nguyễn Thế Hùng – tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nguồn mở VN (VINADES) – nghiên cứu, phát triển một hệ sinh thái đấu thầu với bộ công cụ phần mềm 11 gói khác nhau, phục vụ nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp và dự kiến bán hàng trên website DauThau.info.

Theo đó, phần mềm này khai thác các nguồn dữ liệu được công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia như thông tin về hoạt động mua sắm công (thông báo mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, dự án công bố…) để cung cấp theo hình thức có thu phí cho khách hàng có nhu cầu.

Trao đổi với

Tuổi Trẻ Online,

TS Nguyễn Việt Hùng, nguyên vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu Bộ Kế hoạch và đầu tư, cho rằng các thông tin đấu thầu mà xã hội cung cấp trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không phải là thông tin độc quyền do Bộ Kế hoạch và đầu tư làm ra. Việc công khai rộng rãi thông tin về đấu thầu được Luật đấu thầu khuyến khích.

Vì thế, các đơn vị bên ngoài hoàn toàn có quyền thu thập thông tin đó để công bố rộng rãi cho cộng đồng nhà thầu biết và tham gia đấu thầu. Nhưng trong trường hợp các đơn vị tư nhân khai thác thông tin này để bán, thu phí thì cần được sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu.

Một nhà thầu tham gia đấu thầu nhiều năm cũng cho rằng việc Bộ Kế hoạch và đầu tư cấm tất cả các đơn vị tư nhân nhưng lại cho các đơn vị trực thuộc Cục Quản lý đấu thầu khai thác, kinh doanh thông tin trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là không hợp lý, bởi đây là tài sản của xã hội.

Để bảo đảm công bằng, cạnh tranh trong đấu thầu, các cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu cũng nên phổ cập thông tin đấu thầu theo hình thức phi lợi nhuận.

Bộ Kế hoạch và đầu tư: Đã đàm phán với nhiều nhà đầu tư công nghệ quy mô tỉ USD

TTO – Để tránh nguy cơ tụt hậu về thu hút đầu tư nước ngoài cùng với việc thành lập tổ công tác đặc biệt, nhiều chính sách đang được chuẩn bị sẵn sàng để đón dòng vốn FDI chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *