Tiêm kích F-16 của không quân

Israel

mang đầy đủ vũ khí trong một cuộc tập trận – Ảnh: KHÔNG QUÂN ISRAEL

“Các lực lượng phòng không của Syria đã chặn đứng một cuộc tấn công của Israel từ không phận Lebanon”, truyền thông Syria thông báo trong bản tin cuối ngày 8-6 (giờ địa phương).

Hãng thông tấn AFP trích các nguồn thạo tin cho biết tên lửa Israel nhắm tới một mục tiêu gần sân bay quốc tế ở Damascus và một đơn vị phòng không Syria tại khu vực Dumayr. Nhiều tiếng nổ lớn được nghe thấy tại thủ đô Damascus trong thời gian xảy ra vụ tấn công.

Một nguồn tin quân sự tiết lộ Israel còn tiến hành không kích một số khu vực thuộc miền nam và miền trung Syria nhưng chỉ gây ra thiệt hại vật chất. Một nguồn tin khác cho biết một số mục tiêu ở tỉnh Homs tiếp giáp Lebanon cũng bị tấn công trong ngày 8-6.

Theo Hãng tin Reuters, Homs là khu vực hoạt động của lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn và chống lại Israel. Quân đội Israel, vốn hiếm khi bình luận về các chiến dịch quân sự nhắm vào Syria, đã từ chối yêu cầu bình luận của AFP.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc tập kích bằng tên lửa đầu tiên của Israel trong khoảng một tháng qua. Trong đợt không kích lần trước, các tên lửa Israel đã bắn phá cảng Latakia nằm bên bờ Địa Trung Hải và khá gần một căn cứ quân sự của Nga.

Reuters dẫn các nguồn tin tình báo cho biết những cuộc tấn công như trên là một phần của “cuộc chiến trong bóng tối” mà Mỹ đã ngầm bật đèn xanh ủng hộ Israel.

Những vụ không kích này chủ yếu nhắm vào các lực lượng vũ trang thân Iran trong khu vực Trung Đông, đặt mục tiêu làm suy giảm sức mạnh của Tehran mà không kích động một cuộc đối đầu quân sự toàn diện.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc cảnh báo Israel không kích Gaza có thể bị coi là ‘tội ác chiến tranh’

TTO – Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, ngày 27-5 cho biết các cuộc không kích của Israel nhắm vào Dải Gaza có thể cấu thành tội ác chiến tranh, đồng thời Hamas cũng vi phạm luật quốc tế khi pháo kích Israel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *