Táo quân của HTV – một chương trình truyền hình lâu đời – sẽ chào tạm biệt khán giả từ tết 2020 – Ảnh: GIA TIẾN

Ông Nguyễn Minh Hải – trưởng ban văn nghệ Đài truyền hình TP.HCM – xác nhận với

Tuổi Trẻ

tết 2020 HTV sẽ không làm chương trình Táo quân.

Nghệ sĩ buồn,

khán giả tiếc

Đạo diễn Hoàng Duẩn – từng làm đạo diễn chương trình Táo quân cho HTVC, Bình Dương, Long An… – cũng chia sẻ những năm gần đây, chương trình Táo quân – theo cách ví von của anh như bản tổng kết để đo mức độ hài lòng của người dân với sự điều hành của lãnh đạo – ở các tỉnh đã rơi rụng dần.

Đến năm nay, hai đài lớn là VTV và HTV không làm chương trình Táo quân nữa là điều anh có thể đoán, nhưng không nghĩ quyết định đó đến nhanh như vậy.

Trước thông tin hai đài truyền hình VTV và HTV ngưng sản xuất chương trình Táo quân, nghệ sĩ Huỳnh Lập – đang chuẩn bị thực hiện Táo 2020 cho Đài truyền hình Vĩnh Long – cũng bày tỏ:

“Khi nghe tin VTV ngừng sản xuất chương trình Táo quân tôi đã buồn rồi, nay biết HTV không làm tôi lại càng buồn hơn. Tết là phải có Táo. Táo đã trở thành thương hiệu của các nhà đài, khiến truyền hình ngày tết thêm phần rộn rã”.

Lê Tứ vai Ngọc Hoàng và Trịnh Kim Chi vai Thiên hậu trong Táo quân của HTV 2019 – Ảnh: GIA TIẾN

Huỳnh Lập cho rằng mỗi đài truyền hình có đối tượng khán giả riêng và cách thức sản xuất Táo sẽ khác nhau.

“Tôi đã làm Táo của truyền hình Vĩnh Long được ba năm. Tôi muốn xây dựng câu chuyện Táo theo hướng giải trí hài hước, phê phán nhẹ nhàng những mặt chưa được trong năm qua. Việc chương trình Táo quân 2020 không lên sóng VTV và HTV đêm giao thừa có thể làm khán giả bỏ thói quen xem Táo vào giao thừa, nhưng cũng có thể thêm khán giả chuyển qua xem Táo của truyền hình Vĩnh Long. Vì thế tôi cảm thấy hơi áp lực” – anh nói.

Khi nghe tin năm nay HTV không làm chương trình Táo quân, nghệ sĩ Tấn Beo tỏ ra hụt hẫng. Anh cho biết mọi năm giờ này đã có thông báo mời tập chương trình, mà năm nay “im re” nên anh bán tín bán nghi.

Là một trong những nghệ sĩ thường xuyên có mặt trong các chương trình Táo quân HTV, hay được giao những vai Táo “nổi cộm” có nhiều hoạt động trong năm, từ Táo môi trường, y tế đến Táo văn hóa nên thông tin ngừng chương trình Táo với Tấn Beo là rất sốc.

Thông tin hai đài lớn VTV và HTV không phát sóng Táo quân trong đêm giao thừa đã khiến nhiều khán giả tiếc ngẩn ngơ, bởi hai đài này có thời gian phát sóng Táo lâu nhất: VTV đã phát được 16 năm, HTV còn lâu hơn với tuổi đời gần 40 năm.

Anh Hoàng Anh – làm việc ở Q.3, TP.HCM – cho biết: “Thật sự rất tiếc khi biết rằng năm nay không có Táo. Với gia đình tôi, việc xem chương trình Táo quân là một điều rất quen thuộc buổi tối đêm 30. Tuy tiếc nhưng tôi nghĩ rằng việc dừng lại cũng là điều tốt. Vì một chương trình có tuổi đến 16 năm như Táo VTV cũng phải có khoảng dừng để cải tiến và cho ra đời cái mới. Tựu trung đó là quy luật thôi!”.

Chị Xuân Hương, Q.Tân Bình, cũng bộc bạch: “Dù có những năm chương trình Táo quân không được hoàn hảo và hay như kỳ vọng, thậm chí bị chê là nhàm chán về nội dung, nhưng tối 30 tết mà không được xem các Táo “quậy” tưng bừng trên màn ảnh nhỏ thật sự có chút tiếc nuối”.

Nghệ sĩ nào được mời tham gia chương trình Táo quân đều cảm thấy hạnh phúc xen lẫn hãnh diện. Cảm thấy như mình đang làm điều ý nghĩa để mang đến món ăn tinh thần quen thuộc với khán giả mỗi khi tết đến, xuân về. Năm nay, thiếu Táo quân như thiếu cái lò, không có cái lò sao người ta nấu nướng? Càng nghĩ tôi càng thấy bùi ngùi, buồn không thể tả…

Nghệ sĩ Tấn Beo

Dừng lại để chào đón những điều mới?

Gắn bó với chương trình Táo quân của HTV hơn chục năm, từ thời NSƯT Bảo Quốc còn làm Ngọc hoàng và NSND Hồng Vân vào vai Thiên hậu, NSƯT Trịnh Kim Chi “thăng hạng” từ từ, từ tiên nữ đến Hằng Nga, Táo bà và những năm gần đây chị liên tục vào vai Thiên hậu, kề cận bên Ngọc hoàng để nghe các Táo báo cáo.

Cảm xúc của Trịnh Kim Chi khi nghe việc HTV ngừng làm Táo quân là sự tiếc nuối: “Chương trình làm bao nhiêu năm giờ bỏ đi đương nhiên là nghệ sĩ sẽ tiếc, sẽ thương. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại bất cứ chương trình nào nếu không còn giữ được chất lượng, không thu hút người xem cũng khó cho nhà sản xuất để duy trì.

Với người nghệ sĩ, việc được mời tham gia Táo quân hằng năm là một niềm vui, như cái lộc đầu năm cho nghề. Có thể nói chương trình Táo quân quen thuộc, thân thương như tết đến nhà nhà gói bánh tét, bánh chưng vậy đó. Tôi chỉ hi vọng chương trình thay thế Táo quân sẽ được đầu tư kỹ, đảm bảo sự hấp dẫn, thu hút khán giả”.

Một buổi tập chương trình Táo quân của Đài truyền hình TP.HCM – Ảnh: GIA TIẾN

Lý giải ở góc nhìn riêng, đạo diễn Hoàng Duẩn cho rằng: “Tôi không rõ lắm việc ngưng làm chương trình năm nay. Nhưng một trong những lý do tôi nghiệm ra rằng ngày xưa ít chương trình truyền hình phản ánh vấn đề nóng của xã hội, nên khán giả chờ cuối năm xem Táo quân.

Giờ đã có một số chương trình nhỏ lẻ làm điều đó. Rồi báo chí, Facebook đã phản ánh gần như hết tất tần tật mọi sự kiện một cách quyết liệt. Bây giờ mình đợi tới tết mới làm lại mà làm không quyết liệt bằng thì làm chi?

Nếu muốn duy trì, ta thử tìm cách khác, một phương thức mới vẫn có tính giải trí, vui vẻ nhưng chuyển tải được sâu sắc bức xúc của người dân, chứ không phải cứ cầm sớ lên báo cáo hoài…”.

Giao thừa 2020 sẽ có chương trình mới

Ông Nguyễn Minh Hải không chia sẻ nhiều về lý do ngưng sản xuất Táo quân, nhưng cho biết về chương trình thay thế. “Chúng tôi đã được ban lãnh đạo đài duyệt một chương trình hoàn toàn mới, đó là “Tết là gặp nhau, gặp nhau là Tết”, dự kiến phát vào đêm 30 tết.

Chương trình sẽ tổng hợp nhiều loại hình nghệ thuật ca múa nhạc, hài kịch, xiếc, ảo thuật… với sự kết nối các câu chuyện của năm qua. Có các nhóm hài Bắc – Trung – Nam hội ngộ. Các nghệ sĩ hải ngoại cũng gửi lời chúc năm mới…” – ông Hải thông tin.

Thông tin từ VFC, đơn vị sản xuất Táo quân, cho biết Táo quân dừng lại nhưng không phải để kết thúc, mà để mở ra một chương trình với một hình thức khác biệt, hứa hẹn hấp dẫn hơn, tươi mới hơn.

Chương trình thay thế sẽ vẫn được phát sóng vào đêm giao thừa. Còn trong ngày đưa ông Táo về trời 23 tháng chạp, dự kiến VTV phát sóng “Táo quân vi hành” – chương trình các nghệ sĩ biểu diễn ở châu Âu trong tháng 9 và được ghi hình lại.

Táo Quân dừng lại, chúng tôi rất buồn!

TTO – VTV đã chính thức công bố ngừng sản xuất chương trình Táo Quân sau 16 năm phát sóng. Đây là một trong những chương trình đêm giao thừa được khán giả truyền mong đợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *