Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm cùng Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 24-6 – Ảnh: BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao quan hệ hợp tác, cùng những hỗ trợ quý báu của WHO đối với sự phát triển của ngành y tế Việt Nam trong suốt 45 năm qua.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực hợp tác y tế toàn cầu, đánh giá cao vai trò của WHO và cá nhân Tổng giám đốc trong điều phối hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh nói chung, trong đó có phòng chống

COVID-19

, thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng và kịp thời vắc xin COVID-19 trên phạm vi toàn cầu.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số tỉnh thành của Việt Nam hiện nay do biến chủng mới, Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ và ưu tiên để Việt Nam sớm nhận được các lô vắc xin tiếp theo của chương trình COVAX đã cam kết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ triển khai chiến lược tiêm chủng hiệu quả, kịp thời và an toàn.

Thủ tướng cũng đề nghị WHO ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vắc xin cho khu vực Tây Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh năng lực của ngành y tế Việt Nam, cũng như tiềm lực của một số doanh nghiệp Việt Nam có thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Tổng giám đốc WHO về việc cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

Về phần mình, Tổng giám đốc WHO đánh giá rất cao thành công của Việt Nam trong việc thực hiện “mục tiêu kép”, nhất là với các biện pháp chủ động và sáng tạo, ứng phó linh hoạt với tình hình.

Ông cũng cảm ơn và hoan nghênh sự hỗ trợ của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong phòng chống dịch, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cam kết đóng góp 500.000 USD cho chương trình COVAX.

Ông Tedros đặc biệt cảm kích trước việc Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp, thành công cho nhân viên Liên Hiệp Quốc mắc COVID-19 vừa qua.

Ông cũng chia sẻ thông tin về việc nguồn cung vắc xin hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu từ nay đến tháng 9-2021. Tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng ở các khu vực, cùng tình trạng tích trữ vượt quá nhu cầu ở một số nước, đang ảnh hưởng đến khả năng cung ứng của COVAX cũng như khả năng tiếp cận vắc xin của các nước, trong đó có Việt Nam.

Ông Tedros ghi nhận các đề nghị của Việt Nam sẽ được ưu tiên tiếp cận nhanh chóng các nguồn vắc xin, cũng như sớm trở thành trung tâm sản xuất vắc xin trong khu vực.

Thủ tướng ‘thúc’ nghiên cứu thí điểm triển khai ‘hộ chiếu vắc xin’ ở Phú Quốc

TTO – Thí điểm sử dụng ‘hộ chiếu vắc xin’ với khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang thành công sẽ giúp du lịch Việt Nam có điều kiện phục hồi trong những tháng cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *