Tin nhắn đầu tiên được gửi cách đây 25 năm – Ảnh: ITV

Theo trang tin Engadget, ngày 3-12-1992, kỹ sư Neil Papworth là người đầu tiên gửi tin nhắn với lời chúc “Merry Christmas” từ một máy tính tới chiếc điện thoại di động của ông Richard Jarvis, giám đốc công ty Vodafone.

Tin nhắn văn bản (text) đầu tiên đó chỉ là một sự khởi đầu đơn giản và khiêm tốn, nhưng sau 1/4 thế kỷ, nó đã kéo theo những thay đổi đáng kể trong công nghệ cũng như những nghi thức giao tiếp xã hội.

Phải mất một thời gian rất dài để SMS trở thành cách thức liên lạc phổ biến. Điều này là vì bản thân sự hạn chế của các mạng điện thoại di động, vào năm 1992 các mạng này còn bao phủ với quy mô rất nhỏ.

Thứ nữa là vì các điện thoại ở giai đoạn đó vẫn còn sử dụng các nút để quay số nhiều hơn là phục vụ cho việc gõ chữ.

Nhưng rồi mọi việc đã hoàn toàn thay đổi khi smartphone (điện thoại thông minh) xuất hiện.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, số lượng tin nhắn đã tăng vọt từ 12,5 tỉ tin/tháng năm 2006 lên 45 tỉ tin/tháng chỉ một năm sau đó. Tới tháng 6-2017 đã có 781 tỉ tin nhắn được gửi trên toàn nước Mỹ chỉ trong một tháng.

Hoàn toàn dễ hiểu khi thấy việc nhắn tin đã ảnh hưởng đáng kể như thế nào tới hoạt động liên lạc của mọi người trong những năm sau này.

Từ chỗ là một dạng thức liên lạc ít phổ biến và thậm chí còn bị coi là hơi thô thiển, tin nhắn đã trở thành lựa chọn liên lạc đầu tiên. Rất nhiều người cảm thấy việc nhận được tin nhắn không khó chịu như phải nghe điện thoại khi đang bận giải quyết công việc gì đó.

Cùng với đó, nhiều dịch vụ trong đời sống cũng đã hoạt động nên cơ sở khai thác tính năng tiện dụng của tin nhắn như đặt mua hàng hay đề nghị nghe bài hát theo yêu cầu.

Ngay cả số lượng 140 ký tự giới hạn ban đầu của mạng xã hội Twitter (nay giới hạn này đã được xóa bỏ) cũng đã được xây dựng trên cơ sở giới hạn 160 ký tự trong tin nhắn SMS.

Những tác động của tin nhắn SMS với đời sống con người không phải lúc nào cũng tích cực (chẳng hạn nó là “thủ phạm” tiếp tay cho những kẻ gửi tin nhắn rác”), nhưng có thể khẳng định sẽ khó có xu hướng đảo chiều trong việc sử dụng tin nhắn hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *