Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức – Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 25-7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự cuộc họp có Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi.

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức cho biết hiện nay TP đã huy động toàn bộ lực lượng y tế cả công lập và tư nhân để tham gia phòng, chống dịch.

Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch sử dụng bác sĩ về hưu và lực lượng y tế tư nhân để hỗ trợ việc điều trị và tư vấn sức khỏe cho người dân, nhất là trong giai đoạn cách ly, điều trị F0 tại nhà. TP cũng mở ra nhánh trong tổng đài 1022, huy động chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khỏe cho người dân.

Sở Y tế cũng thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn, huy động sinh viên ngành y và mở rộng ra các đối tượng sinh viên phù hợp khác để tham gia phòng chống dịch. Hiện nay, lực lượng này đã lên đến hàng chục nghìn người tham gia.

Theo ông Dương Anh Đức, h

iện nhu cầu về chuyên gia lĩnh vực hồi sức của TP rất quan trọng. Thời gian qua, TP đã nhận được sự giúp đỡ tích cực từ Bộ Y tế trong vấn đề nguồn nhân lực. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh tại các địa phương khác cũng diễn biến phức tạp, do đó cũng có sự phân phối nguồn lực hợp lý.

Do đó, việc đầu tiên hiện nay là TP phải huy động được các nguồn nội lực, sử dụng đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ cho thật hiệu quả.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam – phó giám đốc Sở Y tế – cho biết giai đoạn vừa qua, nguồn nhân lực của TP đã chia sẻ, điều phối vào các khu cách ly. Thời gian tới, khi số F0 tăng lên, TP sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để tham gia công tác điều trị tại các bệnh viện điều trị.

TP cũng tiếp tục triển khai lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, truy vết F1, tiêm vắc xin nên khối lượng công việc lớn cần nhiều nguồn nhân lực.

TP cũng đã huy động lực lượng y tế tư nhân để tham gia phòng chống dịch. Theo đó, hiện có 59 bệnh viện tư nhân và 200 phòng khám tư nhân đã cử bác sĩ, điều dưỡng tham gia lực lượng chống dịch, nhất là trong việc tiêm vắc xin.

Sở Y tế cũng vận động các bác sĩ điều dưỡng, bác sĩ về hưu tham gia công tác chống dịch. Tùy theo yêu cầu của các quận, huyện, sắp tới TP sẽ thành lập bệnh viện thu dung F0 không có triệu chứng với 50.000 giường. Như vậy, cần 1.000 bác sĩ và 2.000 điều dưỡng để đáp ứng. Do đó, ngành y tế đã trao đổi với các đơn vị huy động bổ sung nguồn lực.

Theo Phó bí thư thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, thời gian qua TP nhận được nhiều sự hỗ trợ nguồn nhân lực từ trung ương và các địa phương. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp ở các địa phương, nhiều địa phương khác cũng đang gặp khó khăn.

“Do đó, TP tiếp nhận một phần từ trung ương nhưng TP phải trên tinh thần rà soát kỹ, huy động tối đa tất cả nguồn lực của TP, điều phối phải khoa học. Đến một lúc chúng ta cũng phải tự bằng lực lượng, khả năng của mình để giải quyết khó khăn của mình”, ông Phan Văn Mãi nói.

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Loại hình nào được hoạt động ở TP.HCM trong chỉ thị 16 tăng cường?

TTO – Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, thực hiện đến hết ngày 1-8. Theo đó, UBND TP đã quy định rõ ràng các loại hình được phép hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *