Các nhân viên y tế trên đường mang vắc xin COVID-19 đến các vùng sâu, vùng xa ở Ấn Đô, ngày 10-6 – Ảnh: REUTERS

Phóng viên của Hãng tin Reuters đã đồng hành cùng một nhóm hơn 10 nhân viên y tế, vận chuyển các dụng cụ y tế và bình oxy đến phía bắc Lidderwat (Ấn Độ), cách trung tâm vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir khoảng 100km. Người cưỡi ngựa, người cuốc bộ, cứ thế nối đuôi nhau đi suốt 6 tiếng đồng hồ.

Đường đi trắc trở là vậy, song việc thuyết phục người dân ở đây tiêm ngừa cũng gian nan không kém. “Vì khó tiếp cận với giáo dục, họ chưa có nhận thức tốt về tiêm chủng”, ông Nasir Khan, một quan chức y tế, chia sẻ với Hãng tin Reuters.

“Xây dựng niềm tin là cả một quá trình. Lúc đầu họ vẫn lưỡng lự nhưng chúng tôi đã liên tục thuyết phục, động viên họ”, ông nói thêm.

Ông Mohammed Ashraf, một trong số 200 người dân đầu tiên tại Lidderwat được tiêm chủng, hạnh phúc chia sẻ: “Đây là nhóm y bác sĩ đầu tiên đến giúp chúng tôi tăng cường nhận thức về dịch bệnh và tiêm ngừa cho tôi. Chúng tôi rất vui và biết ơn họ”.

Dù là một trong những nhà sản xuất vắc xin COVID-19 lớn nhất thế giới, hoàn thành chương trình tiêm chủng cho 1,3 tỉ dân vẫn là một thử thách khó nhằn với Ấn Độ. Một phần là do những hạn chế về địa lý, phần nữa là người dân vẫn còn hoài nghi về kế hoạch tiêm chủng này.

Người phụ nữ địa phương đang được tiêm liều COVISHIELD (AstraZeneca), một loại vắc xin phòng COVID-19 do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất, trong đợt tiêm chủng tại Lidderwat (Ấn Độ), ngày 10-6 – Ảnh: REUTERS

Các nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ, chuẩn bị tiêm chủng cho người dân tại Lidderwat (Ấn Độ), ngày 10-6 – Ảnh: REUTERS

Tiêm chủng trong khung cảnh hẻo lánh tại Lidderwat (Ấn Độ), ngày 10-6 – Ảnh: REUTERS

Các nhân viên y tế vừa đi bộ, vừa cưỡi ngựa suốt 6 tiếng để đến được Lidderwat (Ấn Độ), ngày 10-6 – Ảnh: REUTERS

Theo dữ liệu y tế liên bang, Thủ tướng Narendra Modi đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả những ai đủ điều kiện và sẵn sàng tiêm chủng vào cuối năm nay. Song hiện chỉ mới 240 triệu trong tổng số 950 triệu người trưởng thành ở quốc gia này đã tiêm ít nhất một mũi. Trong ảnh: người dân tại Lidderwat đang chờ được tiêm ngừa COVID-19, ngày 10-6 – Ảnh: REUTERS

9 ngôi làng COVID-19 không thể xâm nhập giữa đại dịch căng thẳng ở Ấn Độ

TTO – Trong bối cảnh Ấn Độ đang bị đại dịch tàn phá thảm khốc, vẫn có những ngôi làng ở quốc gia này khiến COVID-19 phải “chào thua”. Trả lời báo chí, đại diện làng cho biết thành tựu này là nhờ ý thức và tính kỷ luật cao của dân làng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *