(Từ phải sang) Ông Trần Anh Tuấn, TS. Tô Nhi A, TS. Nguyễn Quốc Anh và TS. Nguyễn Đức Nghĩa đồng hành cùng thí sinh trong chương trình “Your Future – Your Choice” số 1

Chương trình có sự đồng hành của Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), gồm các chuyên gia giàu kinh nghiệm như TS. Nguyễn Đức Nghĩa – nguyên phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, ông Trần Anh Tuấn – chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, TS. Tô Nhi A – chuyên gia tâm lý, TS. Nguyễn Quốc Anh – phó hiệu trưởng HUTECH.

4 cơ sở để chọn ngành phù hợp

Một trong những vấn đề được thí sinh quan tâm ở thời điểm hiện tại là làm sao chọn đúng ngành phù hợp khi xét tuyển đại học. Trả lời câu hỏi này, TS. Tô Nhi A gợi ý các bạn nên căn cứ 4 yếu tố gồm năng lực của bản thân, đam mê của bản thân, điều kiện tài chính và thông tin về ngành học.

Cụ thể, thí sinh có thể dựa vào kết quả học tập, tổ hợp môn sở trường, các bài test năng lực cũng như tham khảo ý kiến người thân, thầy cô,… để hiểu rõ năng lực của bản thân.

TS. Tô Nhi A chia sẻ 4 cơ sở giúp thí sinh chọn ngành hiệu quả

Đối với đam mê, các bạn có thể hình dung thông qua mức độ yêu thích đối với các môn học, các hoạt động ngoại khóa (tình nguyện, văn nghệ, thể thao…). Về yếu tố tài chính, các bạn cần xác định được khả năng đầu tư cho thời gian học đại học (nguồn lực từ gia đình, khả năng làm thêm của bản thân, các nguồn học bổng…).

Cuối cùng, tìm hiểu thông tin về ngành học như chương trình đào tạo, môi trường học, cơ hội nghề nghiệp… một cách thật cụ thể thông qua các kênh thông tin chính thức của trường mà bạn quan tâm.

9 nhóm ngành triển vọng trong thời đại số hóa

Theo ông Trần Anh Tuấn, có 9 nhóm ngành gắn liền với yêu cầu số hóa sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực lớn, nổi bật như Khoa học máy tính – Công nghệ thông tin – Kỹ thuật phần mềm – An toàn thông tin – Truyền thông đa phương tiện; Cơ khí – Tự động hóa – Điện, điện tử – Dệt, may; Kiến trúc – Xây dựng – Khoa học môi trường – Khoa học vật liệu – Thiết kế & mỹ thuật ứng dụng;

Kinh tế thương mại – Quản trị kinh doanh – Marketing – Logistics; Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; Khoa học Xã hội – Luật – Quản trị nhân lực – Ngôn ngữ.

Đây cũng là những nhóm ngành mang đến triển vọng nghề nghiệp cao cho người học.

Ông Trần Anh Tuấn lưu ý các nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao trong thời gian tới

Ông Trần Anh Tuấn cũng cho biết bên cạnh yêu cầu về chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm…, tinh thần chủ động chính là “chìa khóa” để đón đầu làn sóng phục hồi và phát triển hậu COVID-19.

Theo TS. Tô Nhi A, ngay từ trên giảng đường, bản thân sinh viên cần chủ động tích lũy kiến thức và trải nghiệm nghề nghiệp để dễ dàng thích nghi với những biến chuyển của xã hội.

Giải đáp thắc mắc của thí sinh về yêu cầu trải nghiệm trong quá trình học tập, TS. Nguyễn Quốc Anh – phó hiệu trưởng HUTECH – cho biết: “

Là một trong những trường tiên phong với mô hình đại học – doanh nghiệp, trường tạo điều kiện để sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc thực tế thông qua các đợt tham quan, kiến tập, thực tập, học kỳ doanh nghiệp.

Thời gian tới, trường đẩy mạnh các đợt thực tập, tinh giảm lý thuyết để thực tế, thực tập nhiều hơn, giúp các các em biết thị trường lao động yêu cầu gì, bản thân các em cần tích lũy những gì

“.

TS. Nguyễn Quốc Anh cho biết sinh viên của trường có thể tăng cường trải nghiệm với thời lượng thực tế cao ngay trong chương trình chính khóa

Có thể xét tuyển đại học từ 1-3

Năm 2021, hầu hết các trường đại học đều có nhiều phương thức xét tuyển để thí sinh có thể linh hoạt lựa chọn.

Như tại HUTECH, TS. Nguyễn Quốc Anh cho biết cùng với xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển điểm thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), t

rường cũng thực hiện xét tuyển học bạ – gồm xét tuyển học bạ 3 học kỳ (học kỳ 1 lớp 12 và học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11) và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, nhận hồ sơ xét tuyển từ 1-3.

Trường xét tuyển học bạ cho 50 ngành đào tạo tại trường, nên thí sinh đã chọn được ngành phù hợp có thể đăng ký xét tuyển ngay ở thời điểm hiện tại.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, TS. Nguyễn Đức Nghĩa cho biết kỳ thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6-2021. Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi vào đầu tháng 4-2021; ngoài ra, thí sinh muốn sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học cũng sẽ đăng ký ngay trong phiếu đăng ký này.

Còn với kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi nhận đăng ký dự thi đợt 1 đến hết ngày 5-3; ngày thi dự kiến là 28-3. Thí sinh có thể dùng điểm thi này xét tuyển vào khoảng 70 trường, gồm các trường thuộc khối ĐH Quốc gia, HUTECH, ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)…

Chương trình “Your Future – Your Choice” số 2 với chủ đề “Công nghệ thông tin, Phân tích dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo: Học ngành nào để đón đầu xu hướng?” sẽ phát sóng vào sáng chủ nhật, 7-3.

Để đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn của chương trình, thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi tại website:

www.hutech.edu.vn

, tại Fanpage HUTECH hoặc gọi số hotline (028) 5445 2222.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *